Cây cầu đá dài và cổ xưa nhất Trung Quốc

DU LỊCH +Cây cầu bằng đá được xây dựng cách đây gần 1000 năm, hiện đang là di tích lịch sử quốc gia. Tính đến thời điểm năm 1905, đây là cây cầu đá dài nhất Trung Quốc.

Bắc ngang qua Jinjing và Nanan, phía tây thành phố Phúc Châu, Trung Quốc, là cây cầu đá An Bình. Công trình được xây bằng những khối đá khổng lồ, có từ thế kỷ thứ 12. Cầu dài 2070 m, được coi là một trong những cây cầu cổ xưa nhất thế giới. Cho tới năm 1905, An Bình là cây cầu dài nhất ở Trung Quốc.

cay-cau-da-dai-va-co-xua-nhat-trung-quoc

Vẻ đẹp của cây cầu cổ xưa nhất Trung Quốc

Cầu bắc nằm ở thành phố Tuyền Châu, ban đầu bắc ngang qua cửa sông Shijing, phân cách thị trấn An Hải về phía đông, thị trấn Thủy Đầu về phía Tây. Trước đó, cầu có tên gọi là An Hải.

cay-cau-da-dai-va-co-xua-nhat-trung-quoc

Cây cầu làm từ các khối đá khổng lồ xếp lên nhau

Cầu đá An Bình được xây dựng trong khoảng thời gian từ năm 1138 tới năm 1115 trong triều đại Nam Tống. Cầu gồm 331 nhịp dầm bằng đá hoa cương xếp theo hình chiếc thuyền, trong đó, nhịp dầm lớn nhất nặng tới 25 tấn. Dọc theo cầu có bốn trụ đá xây dựng thành bốn hình vuông và hai ngôi chùa hình tròn có cấu trúc đối xứng với nhau ở hai bên. Chùa được xây bằng gạch, nằm ở tầm cao khoảng 22m nên có thể thấy ở tầm xa.

cay-cau-da-dai-va-co-xua-nhat-trung-quoc

Trước đó, người ta từng dựng 5 ngôi đình làm nơi dừng chân trên cầu. Nhưng sau rồi chỉ còn 1 ngôi đình tồn tại đến ngày nay. Cửa sông Jinjing hiện đang bị lắng bùn ở khu vực này. Con sông chảy dưới thân cầu cũng bị thu hẹp dần. Hiện tại, cầu chủ yếu đi qua khu vực ao, hồ. Một đường cao tốc hiện đại chảy ngang qua sông Shijing vài trăm mét về phía nam của cầu.

cay-cau-da-dai-va-co-xua-nhat-trung-quoc

Cầu An Bình hiện nay đang là di tích lịch sử quốc gia cần được bảo vệ. Gần 1000 năm trôi qua, cầu vẫn giữ được hình dáng gần như trọn vẹn như thuở ban đầu. Tại khu vực xung quanh cầu, người ta đang dự kiến xây dựng thành công viên.

Trải qua gần 1000 năm lịch sử nhưng cầu An Bình vẫn khá vẹn nguyên

Theo Vnexpress

Sở hữu những dòng xe đời mới, cao cấp, nội thất hiện đại, tiện nghi nhất từ 7 đến 45 chỗ. MGM với sự chuyên nghiệp uy tín và chất lượng phục vụ cao luôn sẵn sàng đáp ứng những nhu cầu thuê xe du lịch cao cấp tại TPHCM và các tỉnh lân cận.

 QUY ĐỊNH BÌNH LUẬN:
» Chỉ để lại bình luận trên website bằng tài khoản Facebook cá nhân.
» Không được quảng cáo, rao vặt trong bình luận khi chưa được sự cho phép.
» Đọc kỹ thông tin trong bài trước khi đặt câu hỏi, chỉ trả lời những nội dung chưa có trong bài.
» Nghiêm cấm spam dưới mọi hình thức, tất cả các tài khoản cố tình spam sẽ bị cấm bình luận.