Đà Lạt lần đầu tổ chức Lễ hội hoa Mai Anh Đào

DU LỊCH +Không cần phải đến với xứ sở mặt trời mọc – Nhật Bản vào mùa Hoa Anh Đào để có dịp thưởng ngoạn khung cảnh đầy thơ mộng, lãng mạn hay phải đi từ rất sớm để giữ chỗ ở các công viên với chi phí cao. Mà ngay tại khu du lịch hồ Tuyền Lâm – Đà Lạt bạn sẽ được thưởng thức điều tuyệt vời ấy.

Hoa Mai Anh Đào đã trở thành một biểu tượng cho thành phố Đà Lạt từ hàng chục năm nay và để tôn vinh cũng như quảng bá loài hoa xinh đẹp này đến với du khách gần xa, cuối năm nay thành phố Đà Lạt sẽ lần đầu tiên tổ chức một Lễ hội mang tên Lễ hội hoa Mai Anh Đào Đà Lạt.

Ads Bạn có muốn biết kinh nghiệm du lịch bụi Đà Lạt từ những người đi trước?

Đà Lạt lần đầu tổ chức Lễ hội hoa Mai Anh Đào

Con đường Hoa Mai Anh Đào ở Trại Mát – Đà Lạt

Lễ hội Hoa Mai Anh Đào Đà Lạt tổ chức vào tháng 1/2017

Theo thông tin từ ông Nguyễn Xuân Hùng – Phó giám đốc của Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch Lâm Đồng, Lễ hội Hoa anh đào lần đầu tiên được tổ chức, dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 1/2017, tại Thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

Đây là lễ hội lần đầu tiên được Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng cho phép triển khai thí điểm tại khu du lịch Hồ Tuyền Lâm Đà Lạt. Trong đó, hai đơn vị chịu trách nhiệm chính thực hiện là Ban quản lý khu du lịch Hồ Tuyền Lâm và Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Thương mại và Du lịch Lâm Đồng.

Dự kiến, Lễ hội hoa Mai Anh Đào sẽ có nhiều hoạt động hấp dẫn sẽ được tổ chức như Lễ Hội Ánh Sáng bên hồ Xuân Hương, Lễ hội đường phố tại khu du lịch Đường Hầm Điêu Khắc, lễ hội Ẩm thực hoa trong khuôn viên khu resort cao cấp TerraCotta, Giải đánh Golf Mai Anh Đào tại khu resort Sacom Tuyền Lâm, cuộc thi về chụp ảnh hoa Mai Anh Đào…

Đà Lạt lần đầu tổ chức Lễ hội hoa Mai Anh Đào

Hoa nở ven đường quanh đường vào hồ Tuyền Lâm

Được biết, các đơn vị tổ chức đang xúc tiến nhiều nội dung để lễ hội trở thành một trong những chương trình hấp dẫn điểm đến cho du khách dịp đầu năm 2017, góp phần quảng bá hình ảnh du lịch Đà Lạt – Lâm Đồng, đa dạng hóa các sản phẩm du lịch, thu hút du khách đến với địa phương.

Đặc điểm Hoa Anh Đào

Là một loài hoa chóng nở chóng tàn, thời gian từ lúc hoa nở cho đến khi tàn chỉ khoảng 10 ngày đến 2 tuần. Tùy theo thời tiết khí hậu của mỗi vùng mà Hoa Anh Đào nở vào từng thời điểm khác nhau. Là quốc hoa của của đất nước mặt trời mọc. Nó tượng trưng cho sự thanh khiết, mỏng manh và trong trắng.

Mai Anh Đào Đà Lạt

Mai Anh Đào (tên khoa học Prunus Cesacoides) là loại cây thân gỗ, cao 5 – 6m, tán lá rộng 2 – 3m. Hoa thường nở khi bắt đầu chuyển mùa (thường vào giữa tháng 1). Sau khi nở đồng loạt, 3 – 4 tuần sau hoa nhạt màu, tàn dần, cây cũng bắt đầu ra lá.

Sở dĩ có tên gọi “Mai Anh Đào” là vì thân giống cây Đào, hoa giống hoa Mai, dáng giống cây Anh Đào Nhật Bản, nên người Đà Lạt ghép “ba trong một” thành Mai Anh Đào.

Đà Lạt lần đầu tổ chức Lễ hội hoa Mai Anh Đào

Màu hoa mai anh đào rực rỡ trên nền lá thông xanh

Thông tin thêm

Trước đây, Mai Anh Đào chỉ có tại Đà Lạt, nhưng nay đã được trồng thêm nhiều nơi. Tên gọi có thể được hiểu theo cách “thấy mặt đặt tên”: thân giống cây hoa đào, màu hoa phớt hồng giống  đào, nhưng hoa có 5 cánh và nhụy nhìn giống hoa mai nên có tên là mai anh đào.

Cũng có người nói Mai Anh Đào do người Pháp đưa giống sang Việt Nam, do thời cuộc nên bị lãng quên. Sau đó được người Việt lại phát hiện, nhân giống và trồng rộng rãi khắp Đà Lạt.

Còn theo nghiên cứu của ông Nguyễn Thái Hai, một Việt kiều người gốc ở Đà Lạt, cha của ông là ông Nguyễn Thái Hiến lúc sinh thời được chính quyền cũ giao việc chăm sóc cây cảnh ở các khuôn viên và các khu biệt thự.

Trong một lần đi thực địa, ông phát hiện ở ấp Tân Lạc có một loài hoa vừa giống Đào vừa giống Mai rất đẹp nên đã xin được trồng dọc các con phố ở khu trung tâm TP Đà Lạt bây giờ. Đó là cây Hoa Mai Anh Đào.

Cây Mai Anh Đào sau này được ươm thành công bằng bằng hạt, được trồng tập trung trên nhiều tuyến đường. Đặc biệt, Thành phố Đà Lạt còn có một con đường mang tên loài Hoa Mai Anh Đào.

Đà Lạt lần đầu tổ chức Lễ hội hoa Mai Anh Đào

Hoa Mai Anh Đào ven đường bờ hồ Xuân Hương

Lễ hội hoa Mai Anh Đào Đà Lạt sẽ làm cả thành phố rực hồng, hấp dẫn kỳ lạ, làm rạo rực, ngất ngây, níu giữ bạn khi tới nơi đây. Hiện nay, toàn Thành phố Đà Lạt đang có hàng chục nghìn cây Hoa mai anh đào lớn nhỏ đã cho ra hoa.

Tại Đà Lạt Mai Anh Đào được trồng rất nhiều quanh hồ Xuân Hương, các con đường vòng quanh hồ Tuyền Lâm hay trên các con đường xinh đẹp của Đà Lạt như đường Trần Hưng Đạo, đường 3/4… Riêng tại Khu du lịch hồ Tuyền Lâm, mai anh đào được trồng dọc theo các tuyến đường ven hồ, số lượng cũng đã lên tới cả nghìn cây, cho ra hoa được vài năm qua.

“Ai lên xứ hoa đào dừng chân bên hồ nghe chiều rơi, 
Nghe hơi giá len vào hồn người chiều xuân mây êm trôị 
Thông reo bên suối vắng, lời dìu dặt như tiếng tơ, 
Xuân đi trong mắt biếc lòng dạt dào nên ý thợ 
Nghe tâm tư mơ ước mộng đào nguyên đẹp như chuyện ngày xưạ…”

Đà Lạt lần đầu tổ chức Lễ hội hoa Mai Anh Đào

Một điểm chụp đẹp quen thuộc trên đường vào xã Xuân Trường, mai anh đào bên tòa biệt thự cổ

Hy vọng, Lễ hội Hoa Mai Anh Đào Đà Lạt lần đầu tiên tổ chức sẽ là dấu ấn khó phai, cho các bạn khi có dịp tới nơi đây.

Sở hữu những dòng xe đời mới, cao cấp, nội thất hiện đại, tiện nghi nhất từ 7 đến 45 chỗ. MGM với sự chuyên nghiệp uy tín và chất lượng phục vụ cao luôn sẵn sàng đáp ứng những nhu cầu thuê xe du lịch cao cấp tại TPHCM và các tỉnh lân cận.

 QUY ĐỊNH BÌNH LUẬN:
» Chỉ để lại bình luận trên website bằng tài khoản Facebook cá nhân.
» Không được quảng cáo, rao vặt trong bình luận khi chưa được sự cho phép.
» Đọc kỹ thông tin trong bài trước khi đặt câu hỏi, chỉ trả lời những nội dung chưa có trong bài.
» Nghiêm cấm spam dưới mọi hình thức, tất cả các tài khoản cố tình spam sẽ bị cấm bình luận.