class="entry-title" itemprop="headline">Du lịch hay cuộc trốn chạy hoa mỹ

Du lịch hay cuộc trốn chạy hoa mỹDu lịch hay cuộc trốn chạy hoa mỹ

Người ta gọi du lịch với cái tên hoa mỹ là liều thuốc cho tuổi trẻ, là động lực giúp con người sống tích cực và hoàn thiện. Thế nhưng, không phải lúc nào cũng có tác dụng chính xác như vậy, phải chăng với một bộ phận giới trẻ ngày nay lại đang có tư duy du lịch sai lầm, xu hướng trốn tránh thực tế?

Du lịch hay cuộc trốn chạy hoa mỹ

Với những công dân hiện đại, cuộc sống của họ là sự tự do và không ngừng di chuyển. Những chuyến đi được xem là mục đích, họ kiếm tiền, thực hiện trải nghiệm du lịch như động lực tự thưởng. “Xách ba lô lên và đi” đang trở thành một dạng trào lưu, bất kể bạn là ai, ngành nghề gì hay những chuyến đi của bạn ra sao; du lịch dần dần được lựa chọn nhiều hơn, đặc biệt được tung hô như một “liều thuốc thần thánh” giải tỏa cho cuộc sống.

Du lịch hay cuộc trốn chạy hoa mỹ

Người ta dùng rất nhiều mỹ từ để nói về những người ham mê du lịch, đó là những kẻ gan dạ, dám trải nghiệm, học hỏi. Đó là những người biết hết mình vì cuộc sống, biết tận hưởng và thật sành điệu. Thậm chí họ hay đánh đồng, đi du lịch nhiều chắc chắn giỏi giang, hiểu biết. Không thể phủ nhận, “đi một ngày đàng học một sàng khôn” là không sai, nhưng chưa chắc du lịch đã là thước đo để đánh giá, có nhiều lợi điểm thật thế chăng?

Nhìn vào số lượng yêu thích trên những post du lịch trên mạng xã hội cũng đủ thấy du lịch đang trở thành trào lưu và chi phối người trẻ thế nào. Những người nổi tiếng hay đi du lịch, đăng những bức ảnh nghìn like sẽ được ngưỡng mộ, cuộc sống chỉ có việc đi du lịch đã trở thành niềm ao ước cho nhiều người. Phải chăng, đây cũng thể hiện tư duy thích hưởng thụ hơn làm việc, thích đắm mình vào những chuyến đi vô thưởng vô phạt hơn cống hiến?

Du lịch có nhiều dạng, từ những bạn trẻ yêu thích “phượt” đến những chuyến du ngoạn sang chảnh nước ngoài. Nhưng hiếm có ai nhìn lại, những chuyến đi này thật sự mang lại những điều gì cho họ, là một trải nghiệm khó quên hay chỉ đơn thuần là đi theo “thời”, đi để chứng tỏ?

Du lịch hay cuộc trốn chạy hoa mỹ

Cuộc sống hiện đại có không ít những khó khăn, tầng lớp trí thức trẻ gặp nhiều áp lực hơn hết. Người ta dạo gần đây hay nhắc đến từ “đi trốn”, đó là dành cho những ai đã quá mệt mỏi với cuộc sống hằng ngày, tìm đến một nơi mới, môi trường mới. Chưa rõ đó là hình thức “nạp năng lượng” hay một cách trốn tránh thực tại hoa mỹ, nhưng “đưa nhau đi trốn” đang trở thành khao khát của rất nhiều người, dù có đang gặp khó hay không.

Du lịch hay cuộc trốn chạy hoa mỹ

Nhiều người tìm đã đến “liều thuốc” du lịch, nhưng sau những chuyến đi mọi thứ lại như quay về điểm bắt đầu. Những khó khăn trong cuộc sống vẫn còn đó, đôi khi còn kéo dài trầm trọng hơn. Vậy họ đi để làm gì? Khi đối mặt khó khăn, thay vì tìm cách giải quyết cho nhanh chóng, họ chọn du lịch như một cách để phớt lờ. Một ngày, một tuần hay một tháng, khó khăn chỉ có thể bị quên lãng chứ chẳng khi nào biến mất chỉ nhờ… du lịch.

Người ta thường tự bảo nhau “chỉ có một lần tuổi trẻ”, trước những trải nghiệm mới, lựa chọn mới, họ nói rằng mình nên tận hưởng nhiều hơn. Đi cho thỏa hết phần tuổi trẻ, những chuyến đi dài sẽ được khuyến khích hơn là chỉ biết chăm chăm vào phấn đấu. Cũng vì du lịch, mà người ta định nghĩa lại về hạnh phúc thật sự của cuộc sống là gì, sống và cống hiến hay kiếm tiền rồi lao vào hưởng thụ?

Mark Zuckerberg, một trong những “ông trùm” của làng công nghệ thế giới, người luôn miệt mài làm việc cống hiến cho xã hội, hiếm khi thấy Mark đi du lịch hay lấy mục tiêu đi nhiều nơi làm động lực phấn đấu. Ấy vậy mà cuộc sống của anh không chìm trong tù túng, không có những cuộc trốn chạy mỗi khi thất bại. Zuckerberg luôn chọn cách đối mặt và giải quyết nhiều hơn là dành thời gian để đi du lịch. Chạy trốn không nằm trong từ điển của những kẻ thành công.

Trong khi mọi người đang nỗ lực vượt qua những khó khăn, thì một số người chọn cách trốn chạy thông qua các chuyến đi. Để rồi khi nhìn lại khoảng thời gian bỏ lỡ, họ nhận ra rằng những lần bỏ chạy chỉ khiến họ đang tự hủy đi lượng thời gian hữu hạn của chính mình.

“Đi để trở về”, có thể tinh thần bạn sẽ thoải mái hơn, có thể kinh nghiệm sống của bạn sẽ nhiều hơn đôi chút. Nhưng nó có giúp ích gì trực tiếp cho những vấn đề bạn đang gặp phải hay chăng lại là một câu chuyện hoàn toàn khác.

Du lịch hay cuộc trốn chạy hoa mỹ
Du lịch hay cuộc trốn chạy hoa mỹ

Không ai phủ nhận du lịch mang về rất nhiều cái lợi, là sự thoải mái cho tinh thần, là những nền văn hóa hay trải nghiệm mới. Nhưng những ích lợi này chỉ đến với những người thật sự hiểu rõ mình muốn gì, mục đích cụ thể sau chuyến đi đó nhận lại được những gì.

Du lịch hay cuộc trốn chạy hoa mỹ

Du lịch không chỉ có giá trị qua những bức ảnh đẹp bạn chụp được, những món ăn ngon bạn thưởng thức… Giá trị của du lịch nằm ở chỗ là sự thư giãn đúng thời điểm, là những trải nghiệm kiến thức mới, không phải sự bộc phát đơn thuần và những mệt mỏi kéo dài sau đó.

Không ít người từng thừa nhận, bản thân đi nhưng chẳng thấy vui vẻ gì, lộ trình mệt nhọc, không có mục đích cụ thể, chỉ đơn thuần là chụp vài tấm ảnh đăng lên Facebook. Sau một kỳ nghỉ, họ lại càng khó khăn trong việc bắt kịp guồng quay công việc. Du lịch sai sẽ khiến sự thư giãn bỗng chốc trở nên vô bổ khi không giúp tinh thần phấn chấn hơn mà chỉ làm phí thời gian, tiền bạc và công sức.

Công nương mới của hoàng gia Anh – Meghan Markle, từ một cô nàng “Lọ lem” Meghan bước đến ngôi vị mà hàng triệu cô gái ao ước. Thế nhưng, thay vì đắm mình trong tuần trăng mật, những chuyến đi xa hoa được cung phụng, vị công nương mới chọn cách sống cống hiến cho các công vụ của Hoàng gia. Những chuyến đi du lịch dã ngoại được thay bằng những hoạt động vì lợi ích cộng đồng. Vậy nên, trước khi cho mình quyền lợi tận hưởng vô lý, hãy nhìn cách mọi người xung quanh đang sống và làm việc.

Sẽ như thế nào nếu cuộc sống chỉ có những chuyến đi? Nhiều người từng mơ ước muốn có một cuộc đời chỉ cần đi du lịch, nhưng rồi khi đi khắp năm châu bốn bể, họ cống hiến được gì cho xã hội? Thụ hưởng nhưng không xây dựng liệu có được lâu dài?

Du lịch hay cuộc trốn chạy hoa mỹ

Phượt hay du lịch từ lâu đã trở thành một trào lưu trong một bộ phận giới trẻ Việt Nam cũng như toàn thế giới. Người người đi du lịch, nhà nhà đi du lịch, nhưng tác dụng của mỗi chuyến đi thì không phải ai cũng thấu hiểu.

“Vì tuổi trẻ không hai lần thắm lại” thế nên không ít người đắm mình trong những chuyến đi vô vọng. Đi cho hết đoạn đường tuổi trẻ, đi vì vẫn còn sống nên cứ hòa vào dòng chảy của thời gian. Trong khi cả nhân loại đang miệt mài cống hiến, thì một số người tự cho mình đặc quyền được sống trong sự thoải mái, với lý do đơn giản “vì tôi còn trẻ”.

Du lịch hay cuộc trốn chạy hoa mỹ

Họ bỏ ra một thời gian “cày, cuốc” rồi nhanh chóng thụ hưởng chúng cho những chuyến du lịch. Hãy nhớ rằng bạn không chỉ sống cho riêng mình, hãy nghĩ về những con người vẫn đang ngày đêm lao động, cống hiến không chỉ cho cuộc sống của họ mà còn cho xã hội, cộng đồng. Du lịch chưa bao giờ là tất cả!

Jeff Bezos một trong những tỷ phú giàu nhất thế giới, luôn sống trong sự kỳ vọng của mọi người, thế nên áp lực và mệt mỏi là đều không thể tránh khỏi. Với khối tài sản khổng lồ, Jeff hoàn toàn có thể thụ hưởng nếu muốn. Nhưng thay vì hòa mình vào những cuộc chơi, những chuyến đi tận hưởng thành quả của bản thân, Jeff Bezos chọn cách sống khác. Ông luôn hoàn thiện chính mình cũng như sản phẩm đển mang đến lợi ích cho mình và xã hội, dành thời gian bên cạnh gia đình, rửa bát cho vợ còn hơn là những chuyến đi xa.

Thay vì du lịch hưởng thụ, rồi post ảnh lên các trang mạng xã hội, để minh chứng cho một thời tuổi trẻ huy hoàng không tiếc nuối. Sao không tự tích lũy kinh nghiệm của bản thân qua các chuyến đi, công tác tình nguyện cho những nơi bạn đặt chân đến, giúp đỡ những người khó khăn trong cộng đồng, để viết nên một trang hữu dụng.

Có những người cũng khám phá thế giới, cũng chinh phục nhưng không quên cống hiến. Gần đây, anh em họ Giang đã ghi tên mình vào các kỷ lục thế giới, cùng với đó là sự xuất hiện trong chương trình “Britain’s Got Talent”, bộ đôi Quốc Cơ – Quốc Nghiệp đã mang đến niềm tự hào trên đấu trường quốc tế cho toàn thể người dân Việt. Thế nhưng, để có phần trình diễn ấn tượng trên sân khấu cả hai đã dành rất nhiều thời gian để luyện tập, rồi chinh phục những sân khấu mới, những vùng đất mới chứ không chỉ là một chuyến đi vô vị.

Nếu đã chọn sống vì niềm đam mê du lịch, hãy cho mọi người thấy quyết định đó là đúng đắn. Nó vừa là đam mê bản thân, vừa mang đến các giá trị nhân văn cho xã hội. Đi du lịch là một việc hoàn toàn đúng đắn, có chăng là cái sai trong tư duy của những người đi du lịch không đúng cách.

Du lịch đúng thời điểm, xác định rõ ràng mình nhận lại được gì sau mỗi chuyến đi mới là tư duy du lịch đúng đắn. Đừng mang tâm lý đi để trốn chạy, đi để bỏ quên thực tại, hãy để những chuyến đi là động lực cho bản thân. Thời đại văn minh, cần những con người sống văn minh, biết cân bằng giữa cống hiến và hưởng thụ đúng cách.

Du lịch hay cuộc trốn chạy hoa mỹ
Bài viết: Anna
Minh họa: Đan Độc Đáo
Thiết kế: Phan