Mount Wilson, nơi thu Nam bán cầu đến muộn

DU LỊCH +Chỉ có cỏ cây và sự mộc mạc thôn dã, nhưng đó là nơi con người có thể hòa mình vào thiên nhiên một cách chân thành nhất. Nhất là trong một mùa thu vàng nắng ở Nam bán cầu.

mount-wilson-noi-thu-nam-ban-cau-den-muon

Con đường mùa thu – Ảnh: Nguyễn Ngọc Tuấn

Mùa thu nước Úc bắt đầu vào tháng 3. Thường thì vào thời điểm này một số cây như phong, rẽ quạt… bắt đầu chuyển lá sang màu vàng. Tháng 4 đỏ úa và tháng 5 sẽ lìa cành rơi rụng.

Tuy nhiên, năm nay có thể do thời tiết đảo lộn, tháng 3 lá vẫn xanh, tháng 4 chỉ lác đác vàng. Và sang tháng cuối cùng của mùa thu, tháng 5, mới thấy có nhiều lá vàng và đỏ.

Tại Sydney, muốn ngắm lá vàng đẹp thì ra công viên ngoại ô. Nhưng đẹp nhất có lẽ là tại Blue Mountain (núi Xanh), và đẹp hơn trong mọi cái đẹp là một thị trấn nhỏ nằm ẩn khuất trong những tán cây mang tên Mount Wilson.

Một ngày cuối tuần, tôi cùng gia đình đi săn mùa thu. Từ nhà đến địa điểm “đi săn” là 126km. Rời Sydney khoảng 50km đã thấy có nhiều gia đình đi “săn thu”, vì chỉ nhìn xe chạy nườm nượp về hướng Mount Wilson thì đủ biết.

Mount Wilson thực ra là một khu dân cư nhỏ nằm trên đỉnh Mount Wilson, thuộc vùng Blue Mountain. Cư dân khá ít, vào mùa du lịch thì du khách trong và ngoài nước còn nhiều hơn người địa phương.

mount-wilson-noi-thu-nam-ban-cau-den-muon-1

Một con đường thu ở Wilson – Ảnh: Nguyễn Ngọc Tuấn

mount-wilson-noi-thu-nam-ban-cau-den-muon-2

Mùa thu lá đỏ – Ảnh: Nguyễn Ngọc Tuấn

mount-wilson-noi-thu-nam-ban-cau-den-muon-3

Mùa thu vàng nắng – Ảnh: Nguyễn Ngọc Tuấn

Đến đây, du khách cứ việc đậu xe tại một bãi đậu xe nào đó, rồi thoải mái tản bộ dọc theo các con đường. Khi mệt và đói thì vào các khu vườn tư nhân, nơi mở cửa cho khách đi bộ vào ngắm cảnh, có bàn ghế và có phục vụ cà phê, thức ăn nhẹ.

Hai là vào các nhà vườn có treo bảng bán trái cây, mứt… ngoài cổng. Thường trái cây, mứt… được để trong các tủ gần đó, khách đến cứ mở ra lấy rồi bỏ tiền vào cái hộp để ngay trong tủ chứ không có người trông coi.

Tại đây giá cả rất phải chăng, trái cây thì tươi, chính cống là mới hái, mứt làm tại nhà. Một số khu vườn đẹp, cửa luôn mở rộng. Ngay cửa cũng chỉ để một thùng thu phí, ai vào tham quan thì tự nguyện bỏ tiền vào.

Giá táo tươi trung bình 5 AUS/xô, tham quan vườn 8 AUS… Vệ sinh thì có khu riêng nếu du khách không vào quán cà phê hay nhà hàng. Nhưng đa số gia đình có trẻ con chọn cách trải bạt dưới bóng cây, bày thức ăn, nước uống làm và mang theo từ nhà.

Quả thật, vừa ăn vừa ngắm cảnh, hít thở không khí trong lành, vui thú hơn nhiều.

mount-wilson-noi-thu-nam-ban-cau-den-muon

Mùa thu đỏ ở Mount Wilson – Ảnh: Nguyễn Ngọc Tuấn

mount-wilson-noi-thu-nam-ban-cau-den-muon1

Đi ngắm lá thu – Ảnh: Nguyễn Ngọc Tuấn

mount-wilson-noi-thu-nam-ban-cau-den-muon2

Mùa thu lá đỏ ở Mt Wilson, Blue Mountain – Ảnh: Nguyễn Ngọc Tuấn

Vài năm gần đây do du khách đến nhiều, nên quanh khu Mount Wilson đã có thêm nhiều quán cà phê và nhà hàng bán món ăn bản địa. Đây là nhà những người địa phương có “máu” kinh doanh, nhưng các quán này luôn nằm xa khu có cây xanh và vườn.

Tôi đến Mount Wilson săn thu từ năm 2012 và từ đó đến nay không mùa thu nào gia đình tôi lại không thu xếp để lên hành trình lên núi ngắm thu, dù Blue Mountain như tên gọi chỉ có toàn cây xanh. Còn Mount Wilson cũng thế, chỉ có cỏ cây và sự mộc mạc thôn dã.

Nhưng đó là nơi con người có thể hòa mình vào thiên nhiên một cách chân thành nhất. Nhất là trong một mùa thu vàng nắng.

mount-wilson-noi-thu-nam-ban-cau-den-muon3

Sắc đỏ mùa thu. Đây là nơi du khách chụp ảnh nhiều nhất – Ảnh: Nguyễn Ngọc Tuấn

mount-wilson-noi-thu-nam-ban-cau-den-muon4

Những chiếc xe gia đình và du khách đi ngắm mùa thu, cắm trại, vui chơi – Ảnh: Nguyễn Ngọc Tuấn

mount-wilson-noi-thu-nam-ban-cau-den-muon5

Du khách thư giãn chiêm ngưỡng mùa thu dưới bóng cây mát rượi – Ảnh: Nguyễn Ngọc Tuấn

Theo Nguyễn Ngọc Tuấn/ Tuổi Trẻ

Sở hữu những dòng xe đời mới, cao cấp, nội thất hiện đại, tiện nghi nhất từ 7 đến 45 chỗ. MGM với sự chuyên nghiệp uy tín và chất lượng phục vụ cao luôn sẵn sàng đáp ứng những nhu cầu thuê xe du lịch cao cấp tại TPHCM và các tỉnh lân cận.

 QUY ĐỊNH BÌNH LUẬN:
» Chỉ để lại bình luận trên website bằng tài khoản Facebook cá nhân.
» Không được quảng cáo, rao vặt trong bình luận khi chưa được sự cho phép.
» Đọc kỹ thông tin trong bài trước khi đặt câu hỏi, chỉ trả lời những nội dung chưa có trong bài.
» Nghiêm cấm spam dưới mọi hình thức, tất cả các tài khoản cố tình spam sẽ bị cấm bình luận.