Những điều cần nhớ để sinh tồn khi lạc trong rừng sâu

DU LỊCH +Ngày nay, “phượt” – du lịch bụi là từ được giới trẻ nhắc đến thường xuyên. Các chuyến đi phượt mang lại cho các bạn nhiều trải nghiệm về cuộc sống. Tham quan các khu du lịch sinh thái hay đi vào rừng để hưởng thụ những cảnh đẹp hoang sơ, bầu không khí trong lành là một trong những lựa chọn hàng đầu hiện nay.

Những chuyến phượt khám phá các khu rừng hoang sơ luôn tiềm ẩn những nguy hiểm khôn lường. Vì vậy, hãy cùng Du Lịch Plus trang bị cho mình những kĩ năng thiết yếu để giúp bạn sinh tồn khi lạc trong rừng sâu là vô cùng quan trọng.

nhung-dieu-can-nho-de-sinh-ton-khi-lac-trong-rung

Hãy cố gắng giữ bình tĩnh tìm ra phương hướng và xác định vị trí của mình khi bị lạc trong rừng. Ảnh: Internet

Giữ bình tĩnh tìm phương hướng

Tâm lý hoảng sợ, suy sụp là vấn đề mà bất cứ ai cũng có thể gặp phải khi bị lạc đường. Tuy nhiên, nếu muốn nâng cao khả năng sống sót, bạn cần trấn tĩnh càng nhanh càng tốt. Nếu hoảng loạn, bạn sẽ không đủ tỉnh táo để suy nghĩ sáng suốt, bị mất phương hướng và càng lúc càng lạc sâu vào rừng.

Xác định vị trí của mình

Để xác định vị trí của mình, hãy leo lên một điểm cao nhất mà bạn có thể như đỉnh đồi, ngọn cây. Từ đó, bạn có thể phóng tầm mắt ra xung quanh và tìm kiếm những dấu hiệu của lán trại, nhà dân, ruộng đồng, khói, ánh lửa… Từ đó, bạn có thể xác định được cho mình hướng đi đúng.

Bạn cũng cần chú ý lắng nghe những tiếng động như âm thanh của động cơ xe, tàu… để từ đó lần ra đường đi. Nếu không nghe thấy bất kì âm thanh nào thì hãy tìm kiếm một con sông, con suối và đi theo hướng dòng nước chảy, bạn sẽ có khả năng thoát khỏi khu vực nguy hiểm cao hơn.

Đánh dấu đường đi

Khi phải di chuyển trong rừng, bạn sẽ rất dễ rơi vào cảnh mất phương hướng và đi thành vòng tròn. Hãy để lại dấu vết dễ nhận biết dọc đoạn đường mà bạn đi qua để đề phòng trường hợp quay trở về chỗ cũ. Không chỉ có vậy, những dấu vết này cũng sẽ giúp cho những người tìm kiếm có thể dễ dàng lần theo và tìm ra bạn.

Tuyệt đối không lang thang

nhung-dieu-can-nho-de-sinh-ton-khi-lac-trong-rung

Hạn chế di chuyển, để lại lời nhắn tại nơi bạn bị lạc. Ảnh: Internet

Ngoài việc tăng khả năng được tìm thấy trong trường hợp ai đó đang cố gắng xác định vị trí của bạn, đây còn là kỹ năng giúp cơ thể giảm tiêu hao năng lượng. Bên cạnh đó, nếu có bạn đồng hành, tuyệt đối đừng để lạc nhau. Đoàn kết luôn tạo nên sức mạnh.

Nếu thời tiết quá nóng, hãy trú ẩn dưới bóng cây gần đó để hạn chế bị mất nước hoặc say nắng. Điều tối kỵ nữa là đừng nên cởi áo khi cảm thấy oi bức.

Để lại lời nhắn tại nơi bạn bị lạc

Nếu muốn di chuyển khỏi vị trí bị lạc và tìm kiếm một nơi trú ẩn, bạn nên để lại một lời nhắn để giúp cho những người bạn đồng hành có thể xác định được hướng di chuyển hay vị trí của bạn.

Lắng nghe âm thanh

Lắng nghe những  âm thanh trong rừng, nếu có thể nghe thấy tiếng súng hay tiếng hú, gọi,  bạn nên xác định hướng và di chuyển đến gần đó.

Tạo dấu hiệu để mọi người dễ tìm kiếm

Hãy cố gắng tạo mọi dấu hiệu cho bất cứ ai và để lại dấu hiệu bằng bất cứ thứ gì. Hãy tiếp cận một nơi cao nhất để tìm về hướng có bản làng hoặc người sinh sống, rồi cố tạo ra các dấu hiệu nếu có thể như: treo quần áo lên cao, tạo ra âm thanh.

Nhóm lửa, tìm nguồn nước và thức ăn

nhung-dieu-can-nho-de-sinh-ton-khi-lac-trong-run

Nhóm lửa giúp bạn nấu chín thức ăn, đuổi thú dữ khi lạc trong rừng. Ảnh: Internet

Nhóm lửa sẽ giúp bạn làm chín thức ăn, đun nước uống, xua đi cái lạnh ban đêm, giữ nhiệt và xua đuổi thú dữ. Nếu không có bật lửa hoặc diêm, hãy học cách tạo ra lửa từ thấu kính, đá lửa và thép, ma sát,…

Việc tìm kiếm nguồn nước và thức ăn cũng là thiết yếu khi bị lạc trong rừng. Hãy đi tìm nguồn nước sạch như sông, suối, thác, chú ý tới những nơi nước mưa đọng lại như hốc đá hoặc nếu không, bạn phải tìm cách hứng nước sương từ lá cây. Bạn cần chú ý tìm một số loại hoa quả, rau ăn được, tránh các loại nấm vì dễ ngộ độc.

Tìm kiếm chỗ ngủ

Việc tìm kiếm chỗ trú ẩn không chỉ giúp bạn nghỉ ngơi mà còn là chỗ để bạn thấy mình an toàn hơn. Chỗ ngủ không cần quá phức tạp, cầu kỳ mà chỉ cần đủ che mưa, giữ ấm và an toàn. Nếu không có đủ thời gian, hãy cố tìm một góc trú ẩn trong gốc cây hoặc tán cây.

Tổng hợp

Sở hữu những dòng xe đời mới, cao cấp, nội thất hiện đại, tiện nghi nhất từ 7 đến 45 chỗ. MGM với sự chuyên nghiệp uy tín và chất lượng phục vụ cao luôn sẵn sàng đáp ứng những nhu cầu thuê xe du lịch cao cấp tại TPHCM và các tỉnh lân cận.

 QUY ĐỊNH BÌNH LUẬN:
» Chỉ để lại bình luận trên website bằng tài khoản Facebook cá nhân.
» Không được quảng cáo, rao vặt trong bình luận khi chưa được sự cho phép.
» Đọc kỹ thông tin trong bài trước khi đặt câu hỏi, chỉ trả lời những nội dung chưa có trong bài.
» Nghiêm cấm spam dưới mọi hình thức, tất cả các tài khoản cố tình spam sẽ bị cấm bình luận.