Thưởng thức đặc sản còi biên mai nướng ở biển đảo Phú Quốc

DU LỊCH +Gió mát dịu và bãi biển cát trắng, nước xanh trong vắt như pha lê làm cho Phú Quốc thực sự là một thiên đường. Đến đây, du khách không chỉ được ngắm vẻ đẹp nguyên sơ của biển đảo mà còn được thưởng thức món ăn lạ: còi biên mai.

Còi biên mai được người dân đảo Phú Quốc chế biến thành nhiều món ăn, món nào cũng ngon và lạ như xào chua ngọt, hấp, nấu xúp, lẩu… Với những người sành ăn, muốn thưởng thức hương vị nguyên sơ của biển cả thì không gì qua nổi món còi biên mai nướng muối ớt.

Biên mai là loại sò biển hình tam giác, to cỡ mu bàn tay người lớn, cắm sâu xuống đáy biển. Khách du lịch yêu thích khám phá, chỉ cần một kính lặn, một ống hơi là có thể lặn xuống biển “săn” biên mai. Du khách vừa được đắm mình trong nước biển trong xanh, vừa cảm nhận được thú vui của người dân miền biển. Loại sò này thịt nhão, người ta chỉ dùng phần còi tròn cỡ đồng xu trắng phau để chế biến món ăn. Muốn lấy còi phải đập bể vỏ, tách bỏ phần bầy nhầy đi.

coi-bien-mai

Những con còi biên mai tươi sống ở biển đảo Phú Quốc

Thật thú vị khi thưởng thức một đĩa còi biên mai được ướp cùng muối hạt to đã được đâm nhuyễn mấy trái ớt đỏ tươi. Du khách dùng một vài sống lá dừa xâu chuỗi chúng lại để nướng trên bếp than đỏ rực.

Người nướng phải khéo léo, không để lâu quá làm còi bị khô, cứng, chỉ cần vừa chuyển vàng là được. Nếu nướng quá lâu, còi bị khô và cứng chứ không còn giòn dai nữa.

Khi ăn, cái mặn mà của muối, cái cay xé lưỡi của ớt tan trong miệng, càng cảm thấy vị ngon ngọt của còi biên mai. Và cũng chỉ chế biến bằng cách này thì còi biên mai mới giữ được độ dai và giòn tự nhiên của nó.

coi-bien-mai

Còi biên mai được ướp muối, nướng trên bếp than đỏ rực

Để thưởng thức hết cái vị ngon ngọt của còi biên mai, chỉ nên chấm chao và ăn cùng với rau húng, diếp cá, xà lách, chuối chát, dưa leo và khóm… Có lẽ không gì thú vị bằng thưởng thức còi biên mai nướng và nhâm nhi mấy ly bia ngay bên bờ biển mát trong lành. Từng miếng còi giòn dai và ngọt quyện với cái mặn mòi của muối hột, cay xé lưỡi của ớt tươi và hương đặc biệt của rau thơm cho du khách cảm nhận khó tả.

coi-bien-mai

Vị mặn của muối, vị cay xé lưỡi của ớt, càng cảm thấy vị ngọt của còi biên mai

Một số cách chế biến khác như: xào nấm đông cô, nấm rơm, củ hành cùng cải bẹ xanh… pha thêm một chút dầu hào cho ra một màu nâu sậm. Vị ngọt đậm đà của thứ hải sản lạ hòa quyện vị ngọt nhẹ nhàng của nấm, ngọt hăng của hành pha thêm một chút cay nồng của cải xanh khiến thực khách có cảm giác muốn ăn mãi không thôi.

Du khách cũng có thể thưởng thức món cháo còi biên mai với vị thanh ngọt của còi, vị nồng ấm của hành tiêu. Món cháo này chẳng những giúp giải cơn say mà khiến thực khách cảm thấy khỏe khoắn hơn sau một chuyến đi lênh đênh trên biển đảo.

Theo Cộng Đồng Du Lịch Việt

Thưởng thức đặc sản còi biên mai nướng ở biển đảo Phú Quốc
Đánh giá bài viết
 QUY ĐỊNH BÌNH LUẬN:
» Chỉ để lại bình luận trên website bằng tài khoản Facebook cá nhân.
» Không được quảng cáo, rao vặt trong bình luận khi chưa được sự cho phép.
» Đọc kỹ thông tin trong bài trước khi đặt câu hỏi, chỉ trả lời những nội dung chưa có trong bài.
» Nghiêm cấm spam dưới mọi hình thức, tất cả các tài khoản cố tình spam sẽ bị cấm bình luận, nội dung spam sẽ bị ẩn khỏi website.